Cách Nuôi Gà Con Ít Chết Với Hướng Dẫn Dễ Hiểu Từ Chuyên Gia

Cách nuôi gà con ít chết bao gồm tất cả kiến thức và kinh nghiệm quý giá từ các chuyên gia hàng đầu. Những chiến lược này sẽ giúp bạn giảm thiểu tỷ lệ chết ở gà con và tối đa hóa lợi nhuận từ công việc chăn nuôi. Dù là chủ trại chuyên nghiệp hay chỉ mới bắt đầu khám phá nghề nuôi kê, đừng bỏ qua những thông tin hữu ích được 789BET chia sẻ nhé!

alt

Cách nuôi gà con ít chết nhờ thiết kế chuồng trại tốt

Để đàn gà con khỏe mạnh, đảm bảo môi trường sống luôn sạch sẽ và không có mầm bệnh là điều cần thiết nhất. Muốn đạt được mục tiêu này, chủ nuôi cần nhớ phun thuốc khử trùng định kỳ và để chuồng trống ít nhất nửa tháng trước khi đưa vào hoạt động. Bên cạnh đó, sẽ có 2 kiến thức quan trọng bạn cần nắm khi chuẩn bị môi trường sống cho các chú kê. Cụ thể:

Xây dựng chuồng úm gà con

Chuồng úm cần được thiết kế và xây dựng một cách cẩn thận tại vị trí cao ráo, tránh gió. Đồng thời phải có nền bằng phẳng để đảm bảo sự an toàn và thoải mái cho gà. 

Ngoài ra, cách nuôi gà con ít chết đều tập trung làm kín xung quanh chuồng để tránh gió lùa và ngăn chặn mối nguy hiểm từ mèo, chuột xâm nhập. Chủ trại có thể sử dụng chất độn chuồng để lót nền giúp các chú kê cách ly khỏi khỏi nền đất lạnh và ẩm ướt. Tuy nhiên, cần lưu ý chất độn phải được khử trùng và phơi khô kỹ càng trước khi sử dụng.

alt

Học cách nuôi gà con ít chết với kiến thức thiết kế chuồng trại

Duy trì nhiệt độ hợp lý trong chuồng

Trước tiên, bạn cần nhớ bật đèn sưởi ấm trước khi thả gà con vào chuồng khoảng hai giờ để chúng dễ dàng thích nghi với môi trường mới mà không bị sốc. Một cách nuôi gà con ít chết không kém phần quan trọng tiếp theo sẽ là kiểm soát nhiệt độ trong chuồng úm, đặc biệt là khoảng thời gian vài tuần đầu đời của chú kê mới nở.

Cụ thể, chủ trại cần chú ý đến nhiệt độ lồng úm và chuồng nuôi theo từng tuần tuổi như sau:

  • Tuần thứ nhất, nhiệt độ lồng úm nên được duy trì ở mức 33-35 độ C và chuồng nuôi ở 27-29 độ C.
  • Tuần thứ hai, giảm xuống còn 31-33 độ C trong lồng và 25-27 độ C trong chuồng.
  • Tuần thứ ba, nhiệt độ nên là 29-31 độ C trong lồng và 23-25 độ C trong chuồng.
  • Vào tuần thứ tư, duy trì nhiệt độ lồng ở 27-29 độ C và chuồng từ 24-25 độ C.

Thời gian úm phụ thuộc vào điều kiện khí hậu tại Việt Nam, thường kéo dài khoảng ba tuần trong mùa đông và hai tuần trong mùa hè. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải căn cứ vào thời tiết thực tế để điều chỉnh cho phù hợp để các chú kê phát triển trong điều kiện tốt nhất.

alt

Mọi cách nuôi đều chú trọng tới nhiệt độ chuồng úm

Cách nuôi gà con với chế độ dinh dưỡng hợp lý

Để giảm tỷ lệ chết, việc chăm sóc dinh dưỡng là hết sức quan trọng. Ngay từ khi mới nở, gà con cần một chế độ chăm sóc tỉ mỉ vì hệ tiêu hóa của chúng còn non nớt.

Nuôi bằng mẹo cho ăn đủ

Đá gà 789BET cho biết, đối với các giống nuôi lấy thịt, hai tuần đầu tiên cần tăng cường chất đạm, sau đó giảm dần lượng đạm trong khẩu phần ăn. Trái lại, gà đẻ trứng chỉ cần khoảng 22% lượng đạm trong thức ăn.

Ban đầu, bạn có thể rải thức ăn trên một tờ giấy bên dưới sàn chuồng để gà con dễ dàng mổ thức ăn. Sau vài ngày dần dạy chúng ăn từ máng. Ngoài ra, có thể cho gà con ăn gạo tấm hoặc ngô đã xay nhuyễn với định lượng không giới hạn không giới hạn trong ba tuần đầu tiên là cách nuôi gà con ít chết.

Tăng cường miễn dịch

Cách nuôi gà con ít chết hiệu quả nhất là ngày đầu tiên chỉ cho chúng uống nước pha với 5g đường glucoza và 1g vitamin C cùng một lít nước. Hai giờ sau khi uống dung dịch mới bắt đầu cho chúng ăn. Trong tuần đầu hãy cho gà ăn từ 5-6 lần mỗi ngày, sau đó giảm xuống còn 3-4 lần. 

alt

Rượu tỏi và vitamin C có tác dụng tăng cường miễn dịch cho gà con

Bên cạnh đó, nhiều người dày dặn kinh nghiệm tại nhà cái 789BET còn chia sẻ mẹo sử dụng rượu tỏi để gà con luôn khỏe mạnh. Đây là phương pháp được ưa chuộng nhằm tăng cường hệ miễn dịch cho chú kê. 

Bạn có thể lấy tỏi mọc mầm trộn với tỏi thường trộn với nhau theo tỷ lệ 1:1 và ngâm trong 3 tuần. Sau đó, nhỏ một giọt rượu tỏi vào buổi sáng và một giọt vào buổi chiều cho mỗi con gà trong ba ngày đầu. Từ ngày thứ hai trở đi mới bắt đầu cho gà ăn và từ ngày thứ tư đến ngày thứ mười sẽ tăng lên 3 giọt 1 lần, 6 giọt mỗi ngày.

Kinh nghiệm phòng bệnh hiệu quả cho gà con

Ngoài những cách nuôi gà con ít chết được liệt kê phía trên, bạn cần tham khảo thêm bí quyết giảm thiểu nguy cơ bệnh dịch bùng phát dưới đây.

  • Luôn duy trì vệ sinh trong môi trường chăn nuôi vì chuồng trại là nơi sinh sống hàng ngày nên cần sạch sẽ. Không gian xung quanh cũng như dụng cụ chăn nuôi phải được cọ rửa định kỳ. 
  • Phun thuốc khử trùng đều đặn theo một lịch trình đã được lên kế hoạch để loại bỏ mầm bệnh tiềm ẩn là cách nuôi gà con ít chết cần thiết.
  • Không nên nuôi chung các lứa tuổi khác nhau trong cùng một khu vực để hạn chế lây lan bệnh tật.
  • Mọi liều tiêm phòng phải được thực hiện đúng thời điểm. Đặc biệt cần nhớ trong 3 ngày đầu mới mang gà con về phải cho chúng tiêm kháng sinh phòng ngừa các bệnh như cảm thương hàn, CRD, viêm rốn và E.coli.
  • Nếu nhận thấy gà con có dấu hiệu bị hở rốn phải sát trùng bằng cồn iot 0,5% hoặc dung dịch blue methylen 1% để tránh nhiễm trường.

alt

Chú trọng vệ sinh và tiêm phòng định kỳ

Những thông tin trên đây chắc chắn sẽ là “chìa khóa” giúp bạn thành thạo cách nuôi gà con ít chết. Hãy tiếp tục áp dụng các phương pháp đã học được, đồng thời luôn sẵn sàng nâng cấp kiến thức và thích ứng với tình trạng của gà. Như vậy, bạn sẽ có kết quả chăn nuôi xứng đáng với công sức bỏ ra, dễ dàng nuôi dưỡng được chú kê khỏe mạnh.

>>>Xem thêm: Trận Đá Gà 24 Tỷ - Màn Đụng Độ Vang Danh Nhất Lịch Sử